Community Colleges in Vietnam > VNhelp Last updated 2002-01-08


This site presents a collection of articles by Dr Do Ba Khe and colleagues on education and, in particular, on the community college system in Vietnam.


Comments are welcome.
 

VNHELP, Giọt Nước Tình Thương

Chúng tôi xin ghi lại sau đây bài phát biểu của giáo sư Đỗ Bá Khê, Cựu Khoa trưởng Khoa Khoa học của Trường Đại học American River, Sacramento, trong buổi họp mặt cùng các vị mạnh thường quân và thân hữu của VNHELP vào cuối năm 1997.

Tôi được hân hạnh dự đêm văn nghệ gây quỹ trong Tháng Mười vừa qua cùng các hoạt động tương tự khác của VNHELP. Ngoài thú thưởng thức chương trình văn nghệ dân tộc và phong phú, tôi rất khâm phục tài ăn nói lưu loát của đại diện Ban tổ chức và những lời giới thiệu văn hoa của người điều khiển chương trình. Mới thành lập có mấy năm, mà VNHELP đã sớm trưởng thành, trở nên một tổ chức có tôn chỉ cao quí, cơ cấu vững chắc, hoạt động tích cực để đi đến kết quả thực tế. Tôi đã thấy tận mắt nỗi lo âu, sự hăng say và hy sinh của một số thành viên và người tình nguyện của VNHELP.

Đối với nhu cầu mênh mông của trẻ em, gia đình và cộng đồng tại Việt Nam trên phương diện giáo dục và sức khoẻ, VNHELP hảnh diện góp một phần nhỏ, như giọt nước trong biển cả. Nhưng đó là giọt nước đầy tình thương, giọt nước ngọt ngào, giọt nước long lanh, giọt nước nặng tiềm lực, giọt nước có triển vọng lan rộng để làm động lòng trắc ẩn của nhiều người, nhiều nhóm khác hầu gặt hái nhiều tài vật hơn nữa để xoa diệu nổi thống khổ của hàng ngàn, hàng vạn trẻ em và gia đình thiếu thốn tại quê nhà.

Hè vừa qua tôi có dịp về quê nhà mới thấy tận mắt sự giúp đỡ của VNHELP. Quê đây là quê lớn, quê hương đất nước đi từ Nam chí Bắc. Quê cũng là quê nhỏ hơn, đồng quê nơi mồ mả tổ tiên, ruộng sâu nước đọng, sanh ra chú nhà quê, chàng nông cục kịch như tôi. Quê mà nhà của chị tôi, sau 52 năm trở lại, vẫn còn nền đất vách lá. Quê tôi có thể được diễn tả bởi mấy vần thơ sau đây của Nguyễn Ngọc Ẩn:

Tù và văng vẳng nhớ quê xưa
Nhớ đến nhà ta khuất lá dừa
Nhớ ruộng lúa vàng bơi phấp phới
Nhớ biên, bần rạch ngọn đòng đưa

Nhân chuyến đi này, tôi được thấy đại diện của VNHELP và một gia đình tình nguyện hảo tâm thuê một chiếc đò máy đuôi tôm, đi từ sông lớn Củu Long rẻ vô một con rạch nhỏ với hàng lớp "cây bần ngọn đòng đưa" đến một trường tiều học làng mà trao tặng một số tiền để tu bổ và mua sắm vật liệu cho trường. Quí vị giáo chức và đại diện cộng đồng ăn mặc chỉnh tề, lễ phép chào đón chứng tỏ cộng đồng quí trọng sự giúp đỡ của VNHELP. Một chuỵện bên lề rất cảm động: sau khi phái đoàn ra về, các cô giáo hối hả chạy theo để trả lại số tiền dư $100 phái đoàn đã trao lộn cho các cô mà không hay biết. Cho hay thời cuộc không làm thay đổi người thôn quê chân thật và chất phát. Tôi cũng có đến Hậu Giang, thăm Tây Đô với bắc Cần Thơ, bến Ninh Kiều đã nổi tiếng trong vần thơ bài hát "Chiếc áo bà ba". Đại diện VNHELP viếng Đại học Cần Thơ để duyệt chương trình Học bổng Nguyễn Trường Tộ và bàn chương trình tin học.

Đặc biệt nhất là Câu lạc bộ Trẻ em Đường phố. Thật khó tưởng tượng được, chỉ 25 cents là đủ cấp thức ăn cho một em trong một ngày! Phải thấy các em gầy om ăn rất mau một tô cơm lớn với ít rau thịt mới biết rằng sự giúp đỡ của VNHELP rất là thiết thực.

Một cháu, có tầm vóc cao lớn mạnh khỏe trong đoàn của chúng tôi thốt rằng "Cháu được tốt phúc sinh trưởng ở Hoa Kỳ, sau chuyến đi này cháu sẽ ráng sức làm việc thêm và tiết kiệm để giúp trẻ em nghèo tại Việt Nam." Các trẻ em đường phố không ăn rồi ngồi không, mà còn theo học chữ tại trường công trong buổi sáng, đi lượm lon, ve chai và bao nhựa trong buổi chiều, giúp dọn dẹp nơi nội trú, rồi khi lớn hơn sang học nghề để sớm vào đời tạo lấy một cuộc sống tự lập.

Trên đường từ Hậu Giang trở về Sài Gòn, giám đốc VNHELP đã tiếp xúc với viện trưởng Trường Đại học Cộng đồng Tiền Giang để giới thiệu, giải thích mục tiêu và chỉ dẫn làm đơn xin học bổng của VNHELP. Được biết trong tháng này có đại diện VNHELP đem tận tay các mẫu đơn về cho Đại học Cộng đồng Tiến Giang để cấp học bổng trong năm tới. Đó chỉ là một số nhỏ công tác về giáo dục mà tôi được thấy tận mắt. Về y tế, một vị tình nguyện trong đoàn đã đi viếng thăm các trung tâm quanh Cần Thơ, Huế và Hà Nội như đã tường thuật trong bản tin VNHELP. Tôi được biết lá các buổi làm việc rất thành công. Sự giúp đỡ của VNHELP rất khiêm tốn, nhưng rất thực tế, đáp ứng nhu cầu, không hao hớt, trực tiếp đến tận tay người thụ hưởng, không qua trung gian.

Để thêm lời cho nhận xét trên đây, tôi xin mượn tiếng nói của hai nhân chứng khác, một người phối hợp bên kia, một tình nguyện ở bên này biển Thái Bình.

Tiếng nói tại Việt Nam: "Tôi nghĩ là VNHELP đang làm một việc tuyệt vời và hữu ích. Tôi rất mừng vì Câu lạc bộ Trẻ em Đường phố là nơi chốn cho trẻ em lang thang ngoài đường phố lui tới những khi cầ n nơi nương tựa".

Tiếng nói tại Hoa Kỳ: "Trong kỳ hè qua tôi vui mừng là được mời đi dự những buổi nói chuyện hữu ích và những cuộc viếng thăm nhà thương, trạm xá y tế mà VNHELP đã trợ giúp trong những năm qua. Được biết thêm về những tin tức mới nhất của xứ sở tôi, và nhìn thấy những cảnh thực tế giúp tôi hiểu được sự thật cần yếu để giúp đỡ trong tương lai. Chương trình và đường lối làm việc của VNHELP rất là tốt và giúp ích được nhiều người. Tôi mong được giúp VNHELP nhiều hơn nữa."

Trong tương lai, hy vọng rằng nhiều người hơn nữa sẽ giúp VNHELP làm tròn sứ mạng cao quí của mình.

VNHELP Newsletter #23
Winter 1998.